10 Sự thật khoa học về hương vị

10 Sự thật khoa học về hương vị
Hương vị là một thành phần không thể thiếu trong các món ăn. Theo như chúng ta biết, vị có đắng, cay, mặn, chua, ngọt…Dưới đây là 10 điều thú vị về hương vị của thức ăn.

Hương vị là cách tiến hóa để đảm bảo chúng ta ăn một chế độ ăn uống đa dạng
Điều này là bởi vì chúng ta cần một số chất dinh dưỡng nhất định để tồn tại. Per Moller, tổng biên tập của hương vị cho biết: “Cần phải có cách hướng dẫn chúng tôi để đảm bảo chúng ta có đủ các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng. “Thiên nhiên giải quyết vấn đề bằng cách cho chúng ta khả năng cảm nhận hương vị của thức ăn.”

Chúng ta không chỉ cảm nhận hương vị bằng lưỡi của chúng ta
Hương vị, khứu giác, âm thanh, nhiệt độ, trigeminality (thành phần khó chịu của mùi, có kinh nghiệm khi ăn ớt hay cherry), và interoception (kích thích phát sinh bên trong cơ thể) đều liên quan đến việc tạo ra cảm giác trong não của chúng ta. Đó gọi là hương vị.

Màu sắc ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận hương vị
Rượu vang đỏ thường được mô tả dưới dạng vật thể đỏ hoặc tối và rượu vang trắng trong các vật thể sáng hoặc vàng. Terry Kirby, chuyên gia về rượu vang đã mô tả rượu Sequillo 2008, một loại rượu trắng pha trộn, nếm thử “rơm, quả hạch và mật ong”, và Lirac Clos de Sixte 2006, màu đỏ pha trộn, như nếm “gia vị, sôcôla đen và Quả đen “. Nếu những loại rượu vang đó được tách thành kính đục, thậm chí Kirby cũng có thể miêu tả các hương vị khác nhau. Các nhà nghiên cứu thuộc trường Enology tại Đại học Bordeaux thấy rằng khi các sinh viên được cho uống rượu vang trắng, nhuộm màu đỏ với chất phụ gia không mùi vị, và yêu cầu mô tả nó, họ thường sử dụng các tính từ thường dành cho rượu vang đỏ.

Cà phê có mùi vị tồi tệ hơn trong một cái tách nhỏ nhẹ
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Rutgers và Đại học Michigan phát hiện ra rằng sự vững chắc của chén ảnh hưởng đến nhận thức của người dân về hương vị và chất lượng.

Cung cấp cho họ cùng một loại nước giải khát trong ly chắc chắn và họ sẽ thích hương vị của nước giải khát trong một chiếc cốc mỏng manh. Các đối tượng cũng được chia thành các nhóm người muốn chạm vào sự vật trước khi mua chúng (chuyên gia cao) và những người không thích chạm vào trước khi mua (đồ tự động thấp). Thật kỳ lạ, những người chạm tất cả mọi thứ khi đi mua sắm ít nhất bị ảnh hưởng bởi cảm giác đánh giá hương vị.

Thậm chí thức ăn được mô tả như thế nào cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của nó
Các thanh protein ít mùi vị hơn nếu chúng được mô tả như là protein đậu nành và sữa chua, và kem được xem là có mùi hương hơn khi được mô tả là chất béo hoặc chất béo cao.

Không có cái gì như là một ‘bản đồ ngôn ngữ’
Lưỡi người không có những khu riêng biệt cho những hương vị ngọt, cay, chua, mặn và ngon. Cái gọi là “bản đồ lưỡi”, thường được thấy trong các sách giáo khoa tiểu học, được dựa trên nghiên cứu tinh vi được xuất bản năm 1901 bởi một nhà khoa học người Đức tên là DP Hanig.

Một số người có nhiều khẩu vị hơn phần còn lại
Chúng được gọi là những siêu nhân. Điều đó không có nghĩa họ là những người sành sỏi, có nghĩa là họ rất nhạy cảm với những vị đắng. Bạn có ghét mùi vị của mầm Brussels? Bạn có thể là siêu nhân.

Mặc dù vẫn chưa được sử dụng, mùi thức ăn có vấn đề
Aroma là một thành phần cực kỳ quan trọng của hương vị và nó được phát hiện bởi các thụ thể trong mũi (trực giao) và miệng (retronasal). Bạn có thể nghĩ rằng não xử lý cả hai tín hiệu này giống nhau, nhưng các nhà khoa học đã tìm ra, bằng cách sử dụng các mao mạch não của fMRI, các phần khác nhau của não được kích thích phụ thuộc vào việc liệu mùi này có được phát hiện qua mũi hay miệng hay không. Điều này có ý nghĩa đối với đầu bếp, mặc dù chưa rõ ràng.

Hương vị ảnh hưởng đến lượng thức ăn chúng ta đặt vào miệng của chúng ta
Các nhà khoa học ở Hà Lan đã phát triển một thí nghiệm nơi một “món tráng miệng giống trứng mã” được cho các tình nguyện viên khi các mùi hương khác nhau. Nghiên cứu, được xuất bản trong phần mở đầu của Hương vị, cho biết hương thơm mạnh mẽ dẫn đến vết cắn nhỏ hơn, gợi ý rằng mùi thơm có thể được sử dụng để kiểm soát kích thước của phần. Hãy quên chất béo, những gì chúng tôi thực sự cần là có hương vị mạnh mẽ thức ăn nhanh.

Sự yêu thích về hương vị phát triển trước khi sinh
Một nghiên cứu gần đây đã đưa 24 phụ nữ mang thai và chia thành hai nhóm. Một nhóm được cho ăn một chế độ ăn uống có chứa hồi và nhóm thứ hai được cho ăn kiêng. Một thời gian ngắn sau khi sinh con, chúng được trình bày bằng bông ngâm trong quả hồi. Các em bé mà mẹ đã tiêu thụ hoa hồi trong suốt thời kỳ mang thai của họ cho thấy không ác cảm với miếng gạc, trong khi những đứa trẻ mà mẹ đã tránh được hồi đang cho thấy một ác cảm mạnh mẽ với hương thơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903 053 222
challenges-icon chat-active-icon