Sử dụng nước từ máy lọc nước uống trực tiếp có an toàn không?

Sử dụng nước từ máy lọc nước uống trực tiếp có an toàn không?
Nguồn nước ô nhiễm nhiều hơn và nhiều người sử dụng nước đóng chai hoặc nước đun sôi để uống. Nước tinh khiết đóng chai là một thay thế ít tốn kém hơn đối với nước suối. Có thể đặt bộ máy lọc nước trong nhà để sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ sự an toàn của nước sạch này. Mặc dù hầu hết nước tinh khiết là an toàn để uống, nhưng nó không phải là sự lựa chọn tối ưu cho việc sử dụng lâu dài vì một số phương pháp để lại tạp chất trong khi những chất khác có sử dụng các hóa chất độc hại. Cùng Hera’s House tìm hiểu liệu có an toàn khi dùng máy lọc nước uống trực tiếp không nhé!

Làm sạch nước quy mô lớn

Theo Đại học Duke, việc lọc nước trên quy mô lớn là một quá trình nhiều bước. Nước lần đầu tiên được sàng lọc để loại bỏ các hạt lớn và các vi sinh vật nhỏ khi vào hệ thống. Trong pha đông máu và pha loãng, clo và sulfat nhôm được thêm vào nước để diệt vi trùng và loại bỏ vi khuẩn. Tiếp theo, nước được lọc qua lớp cát và sỏi để loại bỏ các tạp chất còn lại. Trong giai đoạn khử trùng cuối cùng, thêm nhiều hóa chất và clo được thêm vào để diệt các vi trùng còn lại.

Tác hại của hóa chất trong nước

Mặc dù nước tinh khiết có thể uống nhưng bạn sẽ không muốn biến nó thành nguồn nước uống chính vì nó có chứa clo hóa học. Cũng giống như cách chlorine giết chết vi trùng và vi khuẩn trong nước tinh khiết, nó cũng giết chết những vi khuẩn hữu ích mà chúng ta cần phải hoạt động, như acidophilus tiêu hóa trong ruột sống trong ruột và giúp nó hoạt động. Clo cũng có thể phá hủy axit béo cần thiết, tạo nên các tế bào của não và hệ thống thần kinh. Ngoài ra còn có khả năng hóa chất phản ứng với chất hữu cơ còn sót lại trong nước và tạo ra chất gây ung thư.

Làm sạch nước sử dụng cá nhân

Bạn có thể mua các hệ thống lọc nước gia đình. Chúng hoạt động theo nhiều cách với mức độ thành công khác nhau. Nấu nước của bạn hoặc sử dụng than, gốm hoặc tia cực tím lọc có thể được một số hiệu quả. Phương pháp cắm trại cố định và sử dụng thuốc iốt để khử trùng có thể để lại một số mầm bệnh ở phía sau nhưng lại khá hiệu quả. Sau khi dùng thuốc iốt với điều trị bằng vitamin C sẽ làm mất đi vị trí còn lại của iốt.

Cảnh báo

Nước đun sôi trong 30 phút sẽ giết hầu hết các vi trùng, nhưng nếu có các hợp chất kim loại trong nước, chúng sẽ vẫn còn. Nếu các hợp chất vô cơ tồn tại trong nước, như nitrat và sulfat, chúng sẽ trở nên phức tạp sau khi sôi, ghi chú của Đại học Missouri. Các bộ lọc than củi có thể loại bỏ kim loại và vi khuẩn, nhưng một số mầm bệnh sẽ không bị các bộ lọc bắt. Bộ lọc gốm loại bỏ vi khuẩn và các vi sinh vật nhỏ nhưng không phải là virut. Theo thời gian, các mầm bệnh khác nhau cũng có thể bắt đầu nhân giống trong cơ chế. Tất cả các phương pháp này đều khá an toàn trong thời gian ngắn nhưng tình huống lý tưởng là uống nước giếng hoặc nước suối để giữ cho mình an toàn khỏi cả sâu bọ và tiếp xúc với hóa chất.

Như vậy, việc lọc nước uống trực tiếp là điều hoàn toàn có thể. Khi nước đã qua xử lý, các loại vi khuẩn và kim loại độc hại đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903 053 222
challenges-icon chat-active-icon