Nhiễm khuẩn Ecoli ở trẻ em rất nguy hiểm – Cách phòng ngừa

Nhiễm khuẩn Ecoli ở trẻ em rất nguy hiểm – Cách phòng ngừa
Nhiễm khuẩn đường tiểu là bệnh rất hay gặp ở trẻ em, đa số là do vi khuẩn E. coli, đi từ đường ruột là hậu môn sang lỗ tiểu ngoài, đi ngược dòng vào đường niệu. Bệnh còn có thể do nhiễm khuẩn huyết gây ra, vi khuẩn từ máu bệnh nhân đi khắp cơ thể, đến đường niệu và gây nhiễm khuẩn đường tiểu. Dạng này rất nặng và nguy cơ cao. Đối với trẻ em, sức đề kháng yếu, những căn bệnh do Ecoli gây ra cần phải được phát hiện điều trị sớm để không để lại các hậu quả nghiêm trọng. Vậy làm cách nào để biết được các triệu chứng bệnh và cách phòng trừ bệnh này như thế nào?

Các triệu chứng bệnh do Ecoli

Triệu chứng lâm sàng của bệnh bao gồm đau quặn bụng và tiêu chảy cấp, phân có thể có máu từ mức độ ít đến nhiều, kèm theo có thể có sốt hoặc nôn. Bệnh kéo dài trong khoảng 10 ngày. Một số trường hợp tiến triển nặng gây hội chứng tan máu suy thận cấp tăng urê huyết, đây là nguyên nhân chính gây tử vong (hay gặp ở trẻ nhỏ và người già).

Chỉ cần một lượng nhỏ vi khuẩn đã có khả năng gây bệnh. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ dưới 5 tuổi có tỷ lệ mắc cao nhất và dễ tiến triển tới hội chứng tan huyết suy thận cấp (HUS). Người già cũng có nguy cơ biến chứng cao.

Khuẩn Ecoli có ở đâu và lây truyền như thế nào?

Vi khuẩn Ecoli thường có trong phân động vật, chúng sống trong các đường ruột của động vật và theo phân ra ngoài môi trường.

Ngoài ra, các loại thịt trâu, bò, dê chưa tiệt khuẩn vẫn có nguy cơ cao nhiễm khuẩn Ecoli.

Ecoli còn lây truyền qua nước. E coli sống trong các môi trường bẩn, các nguồn nước ở sông hồ nhiễm bẩn cũng là tác nhân gây bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn Ecoli

Vệ sinh cá nhân: Hầu hết các bệnh nhiễm khuẩn là do việc vệ sinh cá nhân kém. Cơ thể bẩn thì vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển, kéo đến nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Vệ sinh môi trường sống: Khi đã biết khuẩn Ecoli sống trong các môi trường bẩn thì việc vệ sinh môi trường sống là một biện pháp tiệt đường sinh sống của vi khuẩn. Vi khuẩn không còn môi trường tồn tại, tự khắc con người không có bệnh liên quan.

Sử dụng thực phẩm an toàn: Các loại thức ăn tươi sống cũng là một nguồn cơ dẫn đến việc lây truyền vi khuẩn. Do đó, hãy dùng thực phẩm đun chín, uống nước sôi.

Sử dụng nước sạch: Nguồn nước uống trực tiếp, nước sinh hoạt đều cần đảm bảo độ sạch. Nước hoàn toàn không có vi khuẩn Ecoli thì bạn sẽ tự tin sử dụng mà không phải đề phòng. Để giữ nguồn nước sạch hoàn toàn không có khuẩn Ecoli người ta thường dùng đến máy lọc nước thông minh. Loại máy lọc có khả năng loại bỏ hoàn toàn khuẩn Ecoli, bảo vệ người thân trong gia đình, đặc biệt là những gia đình có con trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903 053 222
challenges-icon chat-active-icon