Giải pháp cho nước sinh hoạt nhiễm phèn: Lọc nước tại vòi

Giải pháp cho nước sinh hoạt nhiễm phèn: Lọc nước tại vòi
Sử dụng nước một thời gian bạn nhận thấy những đồ vật chứa nước thường xuyên có màu ngả đỏ vàng? Bạn không biết chính xác mình đang dùng nước cung cấp từ đâu? Có thể, nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm phèn.

Nước nhiễm phèn thông thường sẽ có vị chua chua, khiến quần áo dễ bị xỉn màu vàng ố và những dụng cụ sinh hoạt sử dụng lâu ngày cũng bị hoen ố. Nước nhiễm phèn khiến vật dụng bị mài mòn, dễ hỏng và có thể gây kích ứng da.

Để xử lý nước này, bạn có thể làm bằng nhiều cách khác nhau.

Dùng cách làm thoáng – lắng – lọc: Xây một bể với 3 ngăn – lắng, lọc và chứa, mỗi ngăn 0,35 – 0,49 m3, trong đó ngăn lắng có thể tích lớn nhất, ngăn lọc nhỏ nhất. Ngăn lắng được lắp đặt giàn phun mưa gồm một số đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi hoa sen bằng nhựa có trên thị trường. Ngăn lọc có lớp sỏi đỡ (cỡ 5 – 10 cm) dày 10 cm, trên đó là lớp cát lọc (0,4 – 0,85 mm) dày 40 cm; và trên cùng là lớp cát mịn (0,15 – 0,3 mm) dày 20 cm. (Có thể đổ thêm một lớp than trên lớp sỏi, để khử mùi của nước). Ngăn này có lắp ống nhựa từ đáy lên, sao cho đầu ra nằm cao hơn lớp cát trên cùng một chút, để khi nước chảy qua ngăn thành phẩm đến cạn kiệt, không làm phơi mặt cát. Ngăn thành phẩm có nắp đậy.

Dùng vôi xử lý: Khi cho vôi vào nước, độ pH của nước tăng lên. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion Fe2+ thuỷ phân nhanh chóng thành Fe(OH)2 và lắng xuống một phần, thế ôxy hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, do đó sắt(II) dễ dàng chuyển hoá thành sắt (III). Sắt (III) hyđroxyt kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và có thể dễ dàng tách ra khỏi nước.

Dùng tro bếp xử lý: tro bếp được cho vào mẫu nước với liều lượng từ 5 đến 10g/l rồi để lắng trong vòng 15 phút. Các phản ứng hóa học xảy ra và hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ qua quá trình lọc.

Ngoài ra, hiện nay bạn có thể dùng thiết bị lọc nước để xử lý những nguồn nước ô nhiễm như vậy. Bạn có thể lắp đặt một thiết bị lọc nước tại vòi để lọc lấy tất cả những nguồn nước theo nhu cầu sinh hoạt trong gia đình. Lọc nước tại vòi có nhiều mẫu mã khác nhau, ví dụ như thiết bị lọc nước Cleansui gắn tại vòi nước được sản xuất bời nhà sản xuất Mitsubishi nổi tiếng của Nhật Bản. Thiết bị lọc nước tại vòi vừa nhỏ gọn, vừa tiện lợi, rất hữu ích cho các gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0903 053 222
challenges-icon chat-active-icon